Arsenal – đội bóng có hàng thủ tốt nhất Premier League

, , Leave a comment

 

Kể từ đầu tháng 2/2013 đến nay Arsenal đã tham gia 9 trận nhưng chỉ thủng lưới vỏn vẹn 6 bàn, trong đó có 4 trận giữ sạch lưới. Arsenal – đội bóng luôn đặt tấn công làm đầu – lại đang sở hữu hàng thủ tốt nhất Premier League trong thời gian qua. 

  •  Arsenal đứng thứ 2 sau Man United

Nếu tồn tại một bảng xếp hạng trong quãng thời gian 9 vòng đấu gần đây, Arsenal đang chễm chệ ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng, với 22 điểm, bằng đội đầu bảng Man United. Thành tích này có được công lớn thuộc về hàng thủ, hay sâu xa hơn, là sự thức tỉnh kịp thời của HLV Arsene Wenger.

  • Công lớn nhờ Wenger

Trong giai đoạn lượt về mùa giải này, sau quãng thời gian nhận ra sức đàn áp của hàng công Pháo thủ là chưa đủ lớn để cả tập thể Arsenal có thể dựa dẫm hoàn toàn, Wenger đã rất kịp thời chuyển áp lực sang hàng thủ – lực lượng không bị tổn thất quá nhiều và cơ bản, vẫn còn đảm bảo được yêu cầu về mặt thể lực.

Sự điều chỉnh đó đã được thực tế chứng minh là vô cùng kịp thời và khôn ngoan. Theo dõi kỹ 2 trận gần đây của Arsenal, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra Wenger luôn chỉ đạo các cầu thủ làm nhiệm vụ phòng ngự (Koscielny, Sagna, Vermaelen và Gibbs) chơi thấp, đảm bảo tốt vị trí thay vì quá ham hố lên tham gia tấn công. Thực tế trong mọi thời đại, vai trò của hậu vệ vẫn là ngăn chặn đối phương tấn công, chuyền bóng tốt cho tuyến giữa và đảm bảo cự ly giữa các vị trí. Arsenal đang làm rất tốt điều này.

HLV-Wenger

HLV Wenger có công lớn trong việc điều chỉnh lại hàng thủ của đội

Các con số thống kê sẽ chứng minh sự hiệu quả của hàng thủ Arsenal trong 9 trận gần đây. Ví dụ như hàng thủ Chelsea chỉ có trung bình 1,8 tình huống phá bóng giải nguy/trận, thì con số này bên phía bộ tứ vệ của Arsenal là 2,5 tình huống/trận. Hiệu quả nhất là Kieran Gibbs, với trung bình 2,8 pha cứu bóng/trận.

Đáng kể hơn, hàng thủ Arsenal đang vận hành quyết liệt nhưng rất hiệu quả. Ví dụ như Koscielny, anh thực hiện trung bình 33 cú tắc bóng/trận, nhưng số lần bị trọng tài thổi phạt chỉ là 9 tình huống. Sự hiệu quả ấy giải thích tại sao Arsenal mới dính vỏn vẹn 33 thẻ vàng kể từ đầu giải, ít nhất Premier League (Man United đã dính tới 47 thẻ vàng). Thậm chí, trong bộ tứ vệ chính thức hiện nay của Arsenal, mới có Mertesacker lĩnh nhiều hơn 2 thẻ vàng.

Hàng phòng ngự đang mang đến sự khác biệt khá lớn cho Arsenal với phần còn lại của Premier League. Càng logic hơn nếu suy luận: Về cuối giải, khi các tiền đạo ngày càng trở nên mệt mỏi, thì việc phải đối đầu với một hàng thủ chắc chắn và kỷ luật như của Arsenal, chắc chắn là điều vô cùng khó chịu.

Sự chắc chắn của hàng thủ Arsenal thời gian qua một phần xuất phát từ việc HLV Wenger đẩy đội trưởng Thomas Vermalen lên ghế dự bị. Ở 26 trận Vermaelen góp mặt ở Premier League 2012/13, Arsenal bị thủng lưới tới 33 lần (1,27 bàn thua/trận). 7 trận mà Vermalen ngồi ngoài, Arsenal chỉ lọt 2 bàn (0,29 bàn thua/trận).

 

Leave a Reply