BBC sản xuất chương trình mang đậm nét về Việt Nam

, , Leave a comment

Một chương trình mang đậm nét Việt Nam mang tên Vietnam direct do BBC sản xuất dự kiến sẽ phát sóng từ ngày 24/08/2013. Các chương trình đều được phát vào các khung giờ khác nhau trong ngày 24-8 và phát lại ngày 25-8 (thứ bảy và chủ nhật), được đăng tải lại trên trang mạng bbc.com.

Hình ảnh Việt Nam mộc mạc trên BBC

Hình ảnh Việt Nam mộc mạc trên BBC

 

Nhạc sư Vĩnh Bảo (96 tuổi) dạy đàn tranh cho PV Justin Rowlatt của BBC trong chương trình Working lives
Vietnam direct sẽ phản ánh Việt Nam đã cố gắng như thế nào để thoát khỏi quá khứ đau thương và chuyển hóa thành một trong những xã hội năng động nhất châu Á sau 40 năm kể từ ngày quân đội Mỹ rút khỏi đất nước này.

Theo đó, ở chuyên đề “One square mile – Đà Nẵng”, phóng viên Karishma Vaswani kể về những gia đình có hai thế hệ bị ảnh hưởng chất độc da cam nặng nề nhất thế giới. Chương trình cũng tìm hiểu một dự án hợp tác lớn giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về xử lý chất độc da cam, gặp gỡ những con người đã góp phần to lớn trong việc đưa Đà Nẵng trở thành thành phố dễ sống nhất Việt Nam, những con người đã biến màu cam chết chóc thành màu xanh của sự sống.

Điểm nhấn khác của Vietnam direct là Working lives (Đời sống việc làm) do Justin Rowlatt – nhà báo kiêm người casino dẫn chương trình của BBC (Newsnight – Bản tin buổi tối, China on four wheels – Tìm hiểu Trung Quốc trên xe bốn bánh) – gặp gỡ và giới thiệu năm người lao động Việt Nam với những mức lương khác nhau.

 

Hình ảnh Việt Nam mộc mạc trên BBC

Hình ảnh Việt Nam mộc mạc trên BBC

Với Fast track (Con đường thăng tiến), phóng viên Rajan Datar đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào Việt Nam biến quá khứ thành thành công cho tương lai. Anh thăm hầm trú ẩn xây dựng trong thời kỳ chiến tranh hiện đang nằm trong lòng một trong những khách sạn sang trọng nhất Hà Nội, rồi khám phá nghệ thuật làm mì sợi ở phố cổ Hội An, tìm hiểu xem khu nghỉ dưỡng sáu sao ở Côn Đảo – một hòn đảo với hệ thống nhà tù thuộc địa – giờ đây phục vụ những đối tượng khách khác xa với những người tù từng bị giam cầm trên đảo trong thời kỳ Pháp thuộc. Ngoài ra, Rajan cũng giới thiệu cho khán giả về môi trường sống hoang dã kỳ diệu ở Việt Nam qua một đêm quan sát rùa biển lên bờ đẻ trứng.

Ở một chuyên đề khác là Click – chương trình về công nghệ của BBC World News, phóng viên LJ Rich đã khám phá những bước khởi đầu của công nghệ cao khi Việt Nam đang tìm hướng phát triển một ngành công nghệ cao lớn hơn để có thể cạnh tranh với quốc tế. Và ở một đất nước mà loại xe máy hai bánh vẫn là phương tiện chủ yếu của hàng triệu con người, LJ Rich còn tìm hiểu công nghệ được ứng dụng như thế nào để cải tiến khả năng vận hành của xe máy cũng như chống trộm xe.

Ngoài ra, xuyên suốt loạt chương trình này, Linda Yueh – phóng viên chính mảng kinh tế của BBC – sẽ phỏng vấn những người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh của Việt Nam từ ngày 19 đến 23-8.

Ông Nguyễn Văn Tình – cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ VH-TT&DL – cho biết: Loạt chương trình đặc biệt của BBC về Việt Nam trong tháng 8 là kết quả của một quá trình tìm hiểu Việt Nam khá lâu dài và khách quan nhưng cũng đầy thiện chí của các phóng viên BBC. Giám đốc BBC khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng đang tiếp xúc với Bộ VH-TT&DL để xúc tiến hợp tác quảng bá hình ảnh Việt Nam trên các kênh truyền hình BBC. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế nói chung đang khó khăn, ngân sách cho quảng bá eo hẹp, nên hai bên chưa đi tới ký kết cụ thể nào. Vì thế, loạt chương trình về Việt Nam trên truyền hình BBC càng trở nên có ý nghĩa quảng bá tích cực cho hình ảnh một Việt Nam mới, cởi mở, năng động và thân thiện.

 

Leave a Reply