Có nên mua tivi LCD để xem truyền hình

, , Leave a comment

 

Những chiếc tivi kỹ thuật cao (LCD và plasma) với mẫu mã hút hồn và giá cả giảm với tốc độ chóng mặt đã khiến người tiêu dùng choáng ngợp, nhiều người chưa kịp đo đếm thiệt hơn giữa tivi truyền thống và tivi kỹ thuật cao đã vội vàng mang về chiếc LCD hoành tráng.

 

1. Tình hình thị trường khi LCD mới ra đời

Vào đầu năm 2005, ở Việt Nam việc sở hữu một chiếc tivi LCD 32” dường như quá xa vời vì khi ấy giá của chúng lên tới khoảng 70 triệu đồng, nhưng cho đến thời điểm này, những người có thu nhập mức trung bình khá đã có thể sở hữu một chiếc tivi LCD mới cáu, hiện đại giá chỉ trên 10 triệu đồng.

Khi đã làm chủ chiếc tivi có kiểu dáng thanh thoát, mảnh mai này, các “thượng đế” bắt đầu băn khoăn bởi chất lượng hình ảnh của chúng hình như không như mong đợi, hình ảnh không sắc nét, chiều cao của hình ảnh không đúng với tỉ lệ thật vì dường như chiều cao bị thu ngắn lại hoặc nếu không thì dọc hai bên màn hình là hai dải đen.

Khi xem ở chế độ HD tivi LCD mới khiến khách hàng hài lòng

Khi xem ở chế độ HD tivi LCD mới khiến khách hàng hài lòng

2. Có nên mua tivi LCD để xem truyền hình không?

Những chiếc tivi LCD được chế tạo trên nguyên lý tích hợp nhiều điểm ảnh bằng tinh thể lỏng, sử dụng một ánh sáng nền phát quang để gửi ánh sáng qua các phân tử tinh thể, dung điện áp thấp nên tuổi thọ được kéo dài, kiểu dáng đẹp, mỏng, gọn. Bên cạnh đó, chiếc tivi này lại có nhược điểm là rất dễ hỏng khi hoạt động trong môi trường ẩm, góc nhìn không rộng, màu sắc thay đổi khi nhìn ở các góc khác nhau, màn hình sử dụng vật liệu mỏng nên dễ trầy xước, hư hỏng.

Hiện nay, tivi màn hình tinh thể lỏng có các độ phân giải là 1.280×960, 1.280×1.024 và một số sản phẩm có độ phân giải trung bình như 1.280×768, 1.024×768… Nếu những chiếc tivi này được xem với tín hiệu HD (high definition – độ nét cao) thì hình ảnh sẽ rất rõ đẹp, sắc nét. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay tại VN, các đài truyền hình phát sóng theo kỹ thuật tương tự (analog) chưa phát sóng theo kỹ thuật số (digital) theo tiêu chuẩn HD nên chất lượng hình ảnh thu được khi xem trên tivi LCD sẽ không đẹp như mong đợi.

Người tiêu dùng cần hết sức chú ý khi mua tivi LCD bởi trên thị trường VN hiện nay đang có những ngộ nhận về đường vào tín hiệu. Các đài truyền hình ở VN hiện đang phát sóng theo kỹ thuật tương tự (analog) hệ PAL DK và chuẩn DVB-T cho truyền hình kỹ thuật số, hoàn toàn chưa có truyền hình kỹ thuật số theo chuẩn HD. Chính vì thế, những chiếc tivi trên thị trường VN hiện nay được thiết kế chưa có bộ phận thu tín hiệu cao tần theo chuẩn HD do các nhà sản xuất tivi chưa biết truyền hình VN sẽ đi theo chuẩn HD nào nên chưa tung vào sản phẩm thích hợp.

Với những chiếc tivi LCD có trên thị trường có ngõ vào HD thì đây là ngõ vào tín hiệu video HD-SDI dùng để xem các chương trình được ghi và phát theo chuẩn HD nên khi xem bằng tín hiệu analog thông thường thì hình ảnh sẽ khác và làm người xem thất vọng. Về chất lượng hình ảnh, tín hiệu video kỹ thuật số theo chuẩn DV 25 Mbit/s, chất lượng có tốt hơn tín hiệu video tương tự một chút nhưng hình ảnh xem trên LCD cũng không được cải thiện nhiều, thậm chí có thể không sắc nét bằng những chiếc tivi truyền thống dùng bóng đèn hình CRT công nghệ mới.

Mặt khác, nhà đài hiện nay phát hình chủ yếu theo tỉ lệ chuẩn 4:3, trong khi đó tivi màn hình tinh thể lỏng chủ yếu theo tỉ lệ 16:9 (chuẩn điện ảnh màn ảnh rộng) nên khi xem sẽ gặp trường hợp không đúng tỉ lệ, hình ảnh xem được sẽ không tuyến tính.

Vấn đề đặt ra với nhà đài hiện nay là khi nào đầu tư nâng cấp lên phát hình kỹ thuật số theo chuẩn HD? Theo ông Dũng, sự phát triển này phụ thuộc nhu cầu của cuộc sống, phải phù hợp với mức sống, phải thỏa đáng bài toán kinh tế.

Vì vậy, hiện nay việc sắm tivi LCD, plasma nếu chỉ để xem phim qua đầu đĩa DVD thì không có vấn đề gì, còn để xem truyền hình, khách hàng không khỏi thất vọng!

 

Leave a Reply