Đánh giá công nghệ của An Viên

, , Leave a comment

 

1. Công nghệ mà Truyền hình An Viên ứng dụng

Công nghệ mà Truyền hình An Viên ứng dụng là công nghệ tiên tiến nhất thế giới và đứng đầu Châu Á trong việc sử dụng công nghệ truyền hình kỹ thuật số thế hệ 2, chuẩn nén Video MPEG4 và mạng đơn tần SFN.


Hiện nay trên thế giới đang tồn tại đồng thời 03 tiêu chuẩn truyền hình KTS mặt đất của Mỹ (ATSC), Nhật (ISBD-T) và Châu Âu (DVB-T). Điểm giống nhau của 03 tiêu chuẩn này là đều sử dụng chuẩn nén MPEG2 cho tín hiệu Video; điểm khác nhau cơ bản là phương pháp điều chế. Dựa trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết và kết quả thử nghiệm của nhiều nước khác, nhiều nhà khoa học Việt nam đã đưa ra những ý kiến về việc khuyến cáo chọn chuẩn truyền hình số cho Việt nam, mọi ý kiến đều cho rằng nên chọn chuẩn Châu Âu. Truyền hình An Viên sử dụng tiêu chuẩn của Châu Âu thế hệ thứ 2 (DVB-T2).

Truyền hình An Viên sử dụng tiêu chuẩn của Châu Âu thế hệ thứ 2 (DVB-T2).

Truyền hình An Viên sử dụng tiêu chuẩn của Châu Âu thế hệ thứ 2 (DVB-T2).

2. Đặc điểm công nghệ 

  • Chuẩn nén Video MPEG4

Là một trong các chuẩn nén tín hiệu số. Chuẩn MPEG4 là định dạng nén hình ảnh tiên tiến nhất (so với các chuẩn nén khác như MPEG2); đáp ứng những đòi hỏi về kỹ thuật. Chuẩn MPEG4 áp dụng những công nghệ tiên tiến nhằm mục đích sử dụng băng thông hiệu quả hơn và đem lại chất lượng ảnh cao hơn.

  • Mạng đơn tần SFN

Đặc điểm kỹ thuật của SFN: các máy phát trong mạng SFN sử dụng chung một tần số phát, cùng phát các chương trình giống nhau và trong cùng một thời gian như vậy:

– Giúp giải quyết được vấn đề sử dụng băng tần tần số hiệu quả hơn do tất cả máy phát trong mạng SFN chỉ phát ở một kênh sóng duy nhất.

– Tăng số trạm phát sóng linh hoạt đảm bảo chất lượng phủ sóng tốt nhất mà không cần tăng công suất phát cũng như độ cao của ăng ten phát.

– Hiệu quả phủ sóng cao hơn so với các hệ thống khác do sử dụng các máy phát có công suất nhỏ và phân tán trong khu vực phủ sóng có địa hình phức tạp.

– Ít can nhiễu hơn trong mạng đơn tần, công suất sử dụng cho cùng một diện tích phủ sóng nhỏ hơn và độ tin cậy cao.

– Công suất tiêu thụ nguồn toàn hệ thống ít hơn.

– Giảm thiểu lỗi dịch tần (do hiệu ứng Doppler).

– Giảm thiểu lỗi truyền phát dữ liệu.

– Trễ và sai số theo thời gian ít hơn do giảm được cự ly từ đài phát tới các máy thu.

– Giao thoa trong hệ thống giảm.

 

Leave a Reply