Đề xuất lộ trình tắt sóng truyền hình analog giai đoạn 2

, , Leave a comment

(laptruyenhinhcap.net) – Các chuyên gia về truyền hình số đề nghị, số hóa truyền hình giai đoạn 2 cần tắt sóng analog ngay ở những tỉnh đã có sóng truyền hình DVB-T2. Còn những khu vực có địa hình khó khăn thì triển khai số hóa bằng vệ tinh ngay mà không cần phải lùi thời hạn thêm nữa.

>> Xem các kênh miễn phí trên dịch vụ truyền hình trả tiền

>> Truyền hình VTVcab tiếp tục phát sóng UEFA Champions League

truyen-hinh-so-mat-dat

Đề xuất lộ trình số hóa truyền hình giai đoạn 2

Tiến sỹ Phạm Đắc Bi, một trong những chuyên gia đầu tiên nghiên cứu về truyền hình kỹ thuật số ở Việt Nam đã đưa ra lộ trình tắt sóng truyền hình analog giai đoạn 2 như sau: Những tỉnh nào hiện nay đã có sóng DVB-T2 thì nên cho cắt luôn sóng analog. Ví dụ, ở đồng bằng Sông Hồng có Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định và Bắc Ninh.

Theo phân tích của ông Phạm Đắc Bi, chương trình của Đài PT-TH Thái Bình hiện đang có tới 3 đơn vị phát sóng, gồm: RTB, VTV (phát từ máy K25 từ Nam Định), VTC (phát từ máy phát đặt tại Đài PT-TH Thái Bình). Chương trình của Đài PT-TH Nam Định, VTV đang phát từ máy phát K25 từ cột 160m tại Đài PT-TH Nam Định. Chương trình của Đài PT-TH Hà Nam đã được RTB phát từ máy phát K48 đặt tại Đài PT-TH Hà Nam.Do vậy, Nhà nước chỉ cần sớm hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các hộ nghèo và cận nghèo ở các tỉnh này là có thể tắt sóng analog được. Công ty RTB cũng cần khảo sát nơi nào còn vùng lõm, người dân không thu được sóng của tỉnh họ, thì nên có trạm phát công suất nhỏ.

Một lãnh đạo của công ty AVG  của Truyền hình An Viên – MobiTV cũng đề nghị, Bộ TT&TT cần xem xét phủ sóng kết hợp giữa truyền hình mặt đất và truyền hình vệ tinh ngay từ khi triển khai giai đoạn 2 này. Theo vị lãnh đạo này, chi phí để triển khai phát sóng truyền hình số qua vệ tinh không quá nhiều, thấp. Đặc biệt là các tỉnh có địa hình phức tạp, như có cả đồng bằng và miền núi, thì chỉ nên lắp trạm phát sóng truyền hình mặt đất ở các điểm gần trung tâm, còn những khu vực thưa dân cư thì dùng luôn truyền hình vệ tinh.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, hiện nay ở Khánh Hòa truyền hình An Viên (MobiTV) chỉ có 1 trạm phát chính mà cũng không triển khai thêm các trạm lặp. Vì do đặc điểm ở Khánh Hòa mật độ dân số rất thưa. Trong khi để duy trì vận hành cho một trạm phát sóng cần phải có 5.000 thuê bao mới đủ để duy trì cho chi phí vận hành cho hệ thống, chưa kể phần phải đầu tư ban đầu.

Được biết Truyền hình An Viên (MobiTV) là đơn vị dẫn đầu số hóa truyền hình. Với công nghệ hàng đầu châu Á, phủ sóng cả truyền hình số Mặt đất và truyền hình số vệ tinh. Giá dịch vụ phù hợp với người dân Việt Nam, chỉ từ 20 đến 100k/ tháng người dùng có thể xem TV chất lượng hình Ảnh HD, nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu mọi lứa tuổi. Truyền hình MobiTV điểm đến của nhừng ai thích xem truyền hình

Vì vậy, một số khu vực như ở Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận, và các tỉnh miền núi và Tây Nguyên cần tính đến việc số hóa truyền hình vệ tinh thay vì phải chi phí đầu tư lớn để thiết lập các trạm phát sóng mặt đất, mà khai thác lại không hiệu quả.

Tại khu vực phía Nam, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, do đặc thù ở phía Nam phần lớn là đồng bằng, cho nên có một số tỉnh thuộc giai đoạn 2 nhưng hiện nay đã phủ sóng truyền hình số DVB-T2. Ví dụ, tại Đồng Nai đã tắt sóng truyền hình analog từ hơn 1 năm nay. Còn hai Đài PT-TH Bạc Liêu và Cà Mau (thuộc giai đoạn 3) cũng chính thức đề nghị SDTV phát sóng số DVB-T2 cho các đài này ngay từ giai đoạn 2 để đẩy nhanh tiến độ số hóa truyền hình. Ông Hòa đề xuất, gộp giai đoạn 2 và giai đoạn 3 làm một ở khu vực đồng bằng Nam Bộ, bởi vì theo kế hoạch SDTV sẽ hoàn thành phủ sóng toàn bộ khu vực đồng bằng Nam Bộ vào cuối năm nay.

Theo đề xuất mới đây của Cục Tần số Vô tuyến điện, giai đoạn 2 sẽ thực hiện số hóa truyền hình tại 12 tỉnh có thuận lợi trong triển khai truyền hình mặt đất gồm: Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang. Số hóa truyền hình một phần các tỉnh đang được phủ sóng truyền hình analog mặt đất bằng các trạm phát chính tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Phúc.

Các địa bàn sẽ số hóa sau giai đoạn 2 (có thể là giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4) bao gồm: toàn bộ 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa và các địa bàn đang phủ sóng truyền hình analog bằng các trạm phát lại tại các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Vĩnh Phúc.

>>> Xem thêm: AVG vẫn đang sở hữu giấy phép truyền hình MobiTV

 

Leave a Reply