Kỷ niệm 1 năm ngày phát sóng Truyền hình Nhân Dân

, , Leave a comment

( laptruyenhinhcap.net ) – Sáng 25-8, Báo Nhân Dân tổ chức lễ kỷ niệm một năm phát sóng chính thức Truyền hình Nhân Dân (1-9-2015 – 1-9-2016). Dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo báo Nhân Dân qua các thời kỳ, Ban Biên tập, Đảng ủy, Liên Chi hội nhà báo Báo Nhân Dân, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên truyền hình Nhân Dân. 

>>> VTV thoái vốn tại VTVcab, SCTV và truyền hình K+

>>> Đầu thu DVB – T2 của An Viên (MobiTV) vẫn là số một

ky-niem-mot-nam-ngay-phat-song-truyen-hinh-nhan-dan

Kỹ niệm một năm ngày phát sóng truyền hình nhân dân

Một năm về trước, ngày 1-9-2015, sau gần ba tháng thử nghiệm, Truyền hình Nhân Dân chính thức phát sóng. Báo cáo đánh giá do Phó Tổng Biên tập, Giám đốc Truyền hình Nhân Dân Đinh Như Hoan trình bày cho biết, đến nay, Truyền hình Nhân Dân đã có đội ngũ gần 300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và nhân viên hoạt động ở các lĩnh vực, thuộc các phòng. Truyền hình Nhân Dân cũng đã xây dựng được khung phát sóng đủ 24/24 giờ mỗi ngày, trong đó có 6 giờ sản xuất mới hoàn toàn với bốn chương trình thời sự trong ngày, gần 40 chuyên mục, tuân thủ nghiêm quy định của Bộ TT-TT về thời lượng và cơ cấu chương trình.

Ngoài các chương trình được xây dựng phát sóng hằng ngày, Truyền hình Nhân Dân bước đầu tổ chức các chương trình đặc biệt, như: “Một ngày Việt Nam” nhân dịp phát sóng chính thức, “Xuân Ấm” nhân dịp tết Nguyên đán, Gala 2015, Bài ca đường 9. Tổ chức tiếp sóng, nối sóng nhiều sự kiện quan trọng của đất nước diễn ra trong năm 2015 và 2016.

Truyền hình Nhân Dân xây dựng các chuyên mục mang đậm bản sắc, mang tính chính luận cao, như: Đảng với sự nghiệp đổi mới, Chuyện Chi bộ, Địa chỉ đỏ, Nhìn từ Hà Nội, Tâm điểm, Bình luận phê phán, Góc nhìn văn hóa, 30 phút chiều, Vẻ đẹp Việt Nam, Nông nghiệp chuyển động, Kinh tế dự báo, Điều tra qua thư bạn xem truyền hình…

Về hạ tầng kỹ thuật, Truyền hình Nhân Dân đang phát sóng ở hầu hết các hạ tầng phát sóng quan trọng như: Truyền hình An Viên (MobiTV), Truyền hình cáp Việt Nam VTVcab, Truyền hình cáp Hà Nội HCATV, Truyền hình cáp số SCTV, Truyền hình cáp TP Hồ Chí Minh HTVC, Truyền hình số vệ tinh K+, Truyền hình số vệ tinh VTC, Truyền hình số mặt đất DVB-T2 RTB Sông Hồng HD,  Truyền hình internet MyTV, Truyền hình internet FPT.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho rằng, kênh Truyền hình Nhân Dân đã ra đời, bước đầu nhận được sự chào đón và đánh giá tích cực của khán giả. Đây là dấu ấn ghi nhận một loại hình thông tin mới đối với báo Nhân Dân, bên cạnh báo in và báo điện tử, phù hợp quy hoạch báo chí cả nước, trong đó xác định báo Nhân Dân là một tổ hợp truyền thông đa phương tiện.

Sau thời gian lên sóng, mặc dù nội dung các chương trình còn đơn giản, chưa thật sự lôi cuốn khán giả, thông tin có tầm ảnh hưởng xã hội chưa rộng, nhưng nội dung trên kênh Truyền hình Nhân Dân cơ bản đầy đủ, chính xác, không để xảy ra những sai sót lớn và chỉ trong một năm đã trở thành một trong bảy kênh truyền hình thiết yếu quốc gia. Điều này đã đặt cơ sở và niềm tin cho giai đoạn phát triển tiếp theo là nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định, đây mới chỉ là thành công ban đầu. “Các đồng chí không được “bằng lòng” với những gì đạt được mà phải nhìn về phía trước. Giai đoạn vừa qua, mới chỉ là chặng đường đầu để chúng ta lắp ráp, khởi động và vận hành các mảng công việc, từng bước định hình kênh truyền hình chính luận. Còn rất nhiều thách thức, khó khăn để có thể nâng được chất lượng nội dung, chất lượng chuyên môn trong các mảng công việc khác nhau”.

Đồng chí Thuận Hữu nêu lên một số trọng tâm để Truyền hình Nhân Dân nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới. Trong đó, phải rà soát lại khung chương trình, điều chỉnh phù hợp với giai đoạn phát triển mới, ưu tiên cho các chương trình thời sự và chuyên mục chính luận về mức đầu tư và giờ phát sóng, kết hợp hài hòa và xoay quanh ba trụ cột: Thông tin thời sự, chính trị – Chuyên mục phân tích, bình luận bản sắc – Phim tài liệu chính luận, bản sắc văn hóa, khoa học thường thức.

Tập trung nhân lực, vật lực để xây dựng chương trình thời sự, tăng cường phân tích, bình luận chuyên sâu các vấn đề thời sự, chính trị, đặc biệt là những vấn đề cấp bách liên quan xây dựng Đảng, bộ máy chính quyền hiện nay. Chương trình cũng cần giảm thông tin lễ tân, hội họp thông thường để đi vào các vấn đề xã hội, vấn đề dân sinh được dư luận quan tâm. Từng bước nghiên cứu triển khai mô hình sản xuất thông tin thời sự theo hướng tòa soạn hội tụ; tăng cường khai thác, biên tập nguồn tin đa dạng từ các địa phương thông qua việc phát triển mạnh bộ phận điều phối thông tin phóng viên thường trú, cộng tác viên tại các địa phương.

Thực hiện một số chương trình chuyên đề bản sắc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhóm các chương trình này phải rõ tính khác biệt, hàm lượng thông tin mang tính phân tích, dự báo cao. Trong thời gian tới cần chuyển mạnh từ lượng sang chất, thay vì tăng số lượng, tập trung đầu tư về chất lượng.

>>> Xem thêm: Bắt đầu từ 24h ngày 15/8/2016 sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự ở 5 địa phương

 

 

Leave a Reply