Liên minh các nhà đài phản đối độc quyền Ngoại hạng Anh sẽ đi tới đâu?

, , Leave a comment

Truyền hình K+ độc quyền giải ngoại hạng Anh đang bị đe dọa bởi sự liên kết của các nhà đài khác là VTC, AVG, Viettel, HTVC. Các nhà đài này yêu cầu VTV can thiệp chống lại sự độc quyền của K+ về bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng. Thế nhưng, cuộc họp mới nhất giữa VTV và K+ đã kết thúc với kết quả bất lợi nghiêng về liên minh giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình.

Bản quyền Ngoại hạng Anh vẫn chưa nghiêng về liên minh các nhà đài Truyền hình

Bản quyền Ngoại hạng Anh vẫn chưa nghiêng về liên minh các nhà đài Truyền hình

Theo đó, K+ không bị VTV tuýt còi mà sẽ sớm được chuyển giao hai gói độc quyền hấp dẫn nhất giải Ngoại hạng Anh.

Trước cuộc họp kể trên, nhiều người tin rằng, VTV sẽ có quyết định buộc K+ phải chia sẻ bản quyền giải Ngoại hạng. VTV đứng trước sức ép lớn từ dư luận và đặc biệt là các nhà đài khi mà K+ dù được nhiều biệt đãi nhưng đã lỗ 1.300 tỷ đồng trong 3 năm qua. Người ta lo sợ rằng, nếu tiếp tục mua gói bản quyền giải Ngoại hạng, K+ sẽ tiếp tục lỗ vốn và VTV chính là đơn vị phải gánh chịu hậu quả. Thậm chí, có ý kiến còn nghi ngờ rằng, Canal+, đơn vị góp vốn thành lập K+ đã mua rẻ từ IMG và bán lại với giá đắt cho công ty con.

Đại diện một số đài truyền hình cho rằng, VTV với tư cách là đơn vị nắm 51% cổ phần K+ phải phủ quyết việc chuyển giao bản hợp đồng từ Canal+ cho K+. Sau đó, VTV sẽ đại diện cho các đài đàm phán với IMG với quan điểm không mua đắt hơn so với bản hợp đồng trước 20%. Nếu đàm phán thành công, VTV sẽ phân chia bản quyền cho các đài theo hướng không độc quyền.

Các đài cũng nhấn mạnh rằng, nếu việc chuyển giao bản quyền tiếp tục được diễn ra thì VTV vẫn có biện pháp để “điều chỉnh” thành viên của mình. Biện pháp mà người ta nói ở đây chính là không cấp phép phát sóng. Tuy nhiên, các đài lại không thể trả lời được câu hỏi, nếu không cấp phép phát sóng, ai sẽ là người chịu thiệt hại cho bản hợp đồng có giá trị gần 40 triệu USD mà K+ đã ký với Canal. Chắc chắn, nếu hợp đồng bị hủy, VTV sẽ phải chịu thiệt hại khoảng 20 triệu USD chứ không phải các nhà đài.

Vậy nên, trong cuộc họp mới nhất với K+, lãnh đạo VTV đã không yêu cầu phải san sẻ bản quyền. Theo thông tin riêng, lãnh đạo VTV còn yêu cầu K+ sớm chuyển giao bản quyền giải Ngoại hạng. Đồng thời, VTV cũng yêu cầu K+ có phương án kinh doanh nhằm đảm bảo không bị lỗ trong thời gian tới.

Ủng hộ K+, VTV còn yêu cầu hai đơn vị thành viên của mình là VTVcab và SCTV đàm phán mua gói bản quyền còn lại. Điều này khiến liên minh các đơn vị truyền hình VTC, AVG, Viettel, HTVC lâm vào thế khó, bởi trước đó họ đã tuyên bố sẽ không đàm phán, không phát sóng gói bản quyền còn lại của giải Ngoại hạng Anh vốn được cho là không hấp dẫn.
Trước sự cương quyết của VTV, đại diện một đơn vị truyền hình trong liên minh kể trên đã bày tỏ sự thất vọng. Họ vẫn bảo lưu quan điểm yêu cầu VTV vì quyền lợi chung của người hâm mộ, phản đối việc K+ độc quyền. Thế nhưng, khi đặt câu hỏi rằng những động thái tiếp theo của liên minh là gì khi VTV đã nói không với việc tuýt còi K+ thì vị đại diện này thừa nhận rằng: “Chúng tôi chỉ biết chờ sự hợp tác của VTV và quan điểm của Bộ TT&TT”.

 

Leave a Reply