Lộ trình số hóa truyền hình – Người dân được hưởng lợi

, , Leave a comment

Người dùng có thể xem các chương trình truyền hình số với nội dung phong phú hơn, chất lượng cao hơn trong khi giá thành TV vẫn giữ nguyên, thậm chí là được ưu đãi từ nhà sản xuất, sau khi Đề án số hóa truyền hình chính thức được triển khai.

>>> Truyền hình An Viên (MobiTV) - Siêu rẽ, tiết kiệm

>>> Dịch vụ gói cước truyền An Viên (hình MobiTV)

Số hóa truyền hình là điều tất yếu:

Để thực hiện số hóa thành công thì điều quan trọng nhất là người dùng phải thực sự hiểu được những lợi ích mà công nghệ này mang lại, từ đó người dân thấy được sự chuyển đổi là cần thiết.

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện nay, tài nguyên tần số vô tuyến điện của Việt Nam đã gần cạn kiệt. Đã xảy ra hiện tượng trùng tần số giữa một số kênh truyền hình địa phương trong thời gian qua, khiến cho chương trình bị gián đoạn, gây bức xúc cho khán giả. Hơn nữa, chất lượng hình ảnh của truyền hình tương tự (analog) – một công nghệ đã có tuổi đời hơn 60 năm chắc chắn không thể so sánh với truyền hình số, nhất là với những kênh truyền hình nước ngoài đã phát sóng FullHD.

truyen-hinh-an-vien-tien-phong-ve-cong-nghe.jpg

Người dân sẽ được hưởng lợi từ số hóa truyền hình

Số hóa truyền hình mặt đất sẽ giúp truyền tải chương trình truyền hình với chất lượng cao hơn, thu được các chương trình chuẩn HD và 3D (ba chiều), giúp Việt Nam tối ưu hóa hiệu quả sử dụng băng tần. Nếu như với truyền hình analog, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình thì truyền hình số DVB-T2 cho phép một kênh tần số phát được tới 20 chương trình.

Bên cạnh đó, với việc các nước phát triển trên thế giới đều đã chuyển sang phát sóng số thì số lượng kênh chương trình analog còn lại không nhiều, nội dung không được đầu tư mạnh nên cũng kém đa dạng, đặc sắc.

Mặ khác, việc TV được tích hợp sẵn DVB-T2 sẽ giúp người dân tiết kiệm được chi phí khi sắm sửa, bởi thay vì phải đầu tư cho cả TV lẫn đầu thu DVB-T2 một cách riêng rẽ, giờ đây họ sẽ chỉ phải mua một sản phẩm duy nhất.

Hơn nữa số hóa là một chủ trương đúng đắn vừa mang lại nhiều lợi ích khi thúc đẩy truyền hình trong nước phát triển theo xu hướng thế giới đồng thời người dân sẽ được thụ hưởng nhiều kênh chương trình và chất lượng dịch vụ cao hơn, công nghệ mới hơn

Lộ trình chuyển đổi số hóa

Việc chuyển đổi từ truyền hình analog sang truyền hình số là một quá trình phức tạp, có tác động xã hội rất lớn, liên quan đến hàng chục triệu hộ đang dùng truyền hình tại VN. Quá trình đó đòi hỏi nhiều thời gian và sự phối hợp đồng thuận của tất cả các bên, từ cơ quan hoạch định chính sách, nhà đài, các hãng sản xuất TV cho tới bản thân người dùng. Vì vậy, số hóa truyền hình cần phải được triển khai theo đúng lộ trình để đạt được hiệu quả khả thi cao.

Hiện nay số lượng người dùng truyền hình ở VN còn đông hơn cả số người dùng dịch vụ viễn thông. Theo Sách trắng của Bộ TT&TT, VN hiện 22 triệu hộ gia đình có TV, trong đó có 2,6 triệu hộ dùng truyền hình cáp và 3,3 triệu hộ dùng truyền hình qua vệ tinh; còn lại 12,5 triệu hộ dùng truyền hình analog và 3,5 triệu hộ đang dùng đầu thu mặt đất DVB-T (là chuẩn công nghệ cũ), chủ yếu tập trung ở nông thôn, miền núi. Một khi chuyển sang số hóa, 16 triệu hộ nói trên sẽ không thể thu hình được.

Theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lộ trình số hóa truyền hình ở Việt Nam sẽ trải qua bốn giai đoạn:

– Giai đoạn 1: 5 thành phố Trung ương gồm Hà Nội (cũ), Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng sẽ phải chuyển từ truyền hình analog sang truyền hình số mặt đất hoàn toàn vào năm 2015.

– Giai đoạn 2: Năm 2016, 26 tỉnh thành trong đó có Hà Nội (mở rộng), Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, sẽ chuyển đổi hoàn toàn.

– Giai đoạn 3: Năm 2018, 18 tỉnh tiếp theo sẽ chuyển đổi hoàn toàn.

 – Giai đoạn 4 – năm 2020, 15 tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên sẽ chuyển đổi, tiến tới cả nước dùng truyền hình số mặt đất.

Tóm lại mục đích cuối cùngcủa số hóa là nâng cao chất lượng truyền hình và phục vụ người dân tốt nhất.

>>>  Xem thêm: Lắp đầu thu An Viên  (mobiTV)

 

Leave a Reply