Thị trường Truyền hình Việt Nam có khả năng mất nhiều kênh nước ngoài

, , Leave a comment

 

Tính đến ngày 2-6, có 29 kênh nước ngoài (khoảng 40%) được cấp phép phát sóng trên hệ thống Truyền hình trả tiền của Việt Nam.

  • Trong số 75 kênh nước ngoài chỉ có 29 kênh được cấp phép phát sóng

Ngày 15-5 là thời điểm quy định các kênh truyền hình nước ngoài phải được cấp phép mới được phát sóng, có tổng số 75 kênh truyền hình nước ngoài phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền của Việt Nam; gồm cả truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh, truyền hình số mặt đất, truyền hình qua mạng internet (IPTV)… Tuy nhiên, đến ngày 15-5, chỉ có 23 kênh truyền hình nước ngoài được cấp phép. Còn từ đó đến nay có thêm 6 kênh truyền hình nước ngoài nữa được nhận giấy phép này.

Theo quyết định 79 của Chính Phủ trước đây nếu kênh truyền hình nước ngoài nào chưa biên tập là hoạt động trái pháp luật. Chỉ có điều quyết định không quy định cụ thể biên tập thế nào, nên thời gian qua hoạt động này chưa được thực hiện nghiêm túc và tạo ra sự bất bình đẳng. Trong khi các chương trình Việt Nam phải bỏ chi phí rất lớn cho biên tập thì các chương trình nước ngoài lại không phải làm. Sở dĩ quy định các kênh truyền hình nước ngoài phải được biên tập, là nhằm bảo đảm nội dung các kênh chương trình không trái với quy định của pháp luật Việt Nam về báo chí (trừ tường thuật trực tiếp các trận thi đấu thể thao, lễ khai mạc, lễ bế mạc các giải thi đấu thể thao quy mô khu vực và thế giới).

Chỉ mới có 29/75 kênh chương trình nước ngoài trên truyền hình trả tiền tại Việt Nam được cấp phép biên tập

Chỉ mới có 29/75 kênh chương trình nước ngoài trên truyền hình trả tiền tại Việt Nam được cấp phép biên tập

  • Có thể nhiều kênh nước ngoài sẽ không được phát sóng trên thị trường Truyền hình trả tiền Việt Nam

Ghi nhận tại cuộc gặp giữa Hiệp hội Truyền hình cáp và vệ tinh châu Á với đại diện Bộ Thông tin Truyền thông, để trao đổi xung quanh nội dung trên của quy chế, đại diện một số kênh truyền hình nước ngoài cho biết có thể sẽ phải rút lui khỏi thị trường Việt Nam, do một số điều khoản của quy chế này bất cập với hoạt động của họ. Đại diện của kênh truyền hình tin tức CNN, BBC, kênh truyền hình tài chính kinh doanh CNBC và cả kênh truyền hình France 24, đều cho rằng nếu quy định đưa ra yêu cầu các kênh truyền hình phải được biên tập sẽ gây tốn một khoản chi phí rất lớn, có khi tới 1- 2 triệu đô-la Mỹ mỗi năm. Và rất có thể điều này buộc họ phải rời bỏ thị trường Việt Nam… bởi thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam tiềm năng, nhưng hiện lại chưa mang đến cho họ nhiều doanh thu (mới có khoảng 10% các hộ gia đình xem truyền hình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền.

 

Leave a Reply