Tiêu chuẩn DVB-T2 – Lựa chọn số hóa truyền hình mặt đất

, , Leave a comment

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền hình, nhu cầu nghe nhìn của người dùng đòi hỏi về chất lượng và nội dung phong phú hơn, các nhà nghiên cứu đã phát triển tiêu chuẩn DVB-T2 là phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn DVB-T. Tiêu chuẩn DVB-T2 ra mắt lần đầu tiên vào 6/2008 và được Viện tiêu chuẩn viễn thông Châu Âu (ETSI) chuẩn hóa từ tháng 9/2009.

> Đầu thu DVB – T2 của truyền hình An Viên (MobiTV) – Hiện đại, chất lượng và tiết kiệm

So sánh với chuẩn truyền hình số hiện nay là DVB-T thì chuẩn thế hệ thứ hai DVB-T2 cung cấp sự gia tăng dung lượng tối thiểu 30% trong cùng điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có. Trên thực tế, một số thử nghiệm sơ bộ cho thấy dung lượng có thể gia tăng lên tới 50%. Điều này càng thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ quảng bá mới đòi hỏi dung lượng cao như HDTV, 3DTV…. Từ năm 2009, đã có rất nhiều Quốc gia đưa DVB-T2 vào phát sóng thử nghiệm và đến nay nhiều nước bắt đầu triển khai truyền hình số mặt đất đều lựa chọn tiêu chuẩn DVB-T2. Điển hình như Ấn Độ, Nga, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, các nước Đông Âu… Những nước đã triển khai phát sóng DVB-T đều có kế hoạch chuyển dần sang phát sóng tiêu chuẩn DVB-T2.

Chuẩn DVB -T2 , sự lựa chọn số hóa truyền hình mặt đất

Tiêu chuẩn DVB -T2 , sự lựa chọn số hóa truyền hình mặt đất

Giá thành của thiết bị truyền hình số tiêu chuẩn DVB-T2 đã giảm đáng kể từ khi tiêu chuẩn này đã được nhiều nước triển khai áp dụng. Hiện nay giá thành thiết bị phát sóng truyền hình số mặt đất sử dụng tiêu chuẩn DVB-T2 là tương đương với thiết bị sử dụng tiêu chuẩn DVB-T. Giá thành thiết bị thu sử dụng công nghệ DVB-T2 cao hơn không đáng kể khi sử dụng chuẩn DVB-T.

Nếu tiếp tục triển khai phát sóng theo chuẩn DVB-T thì sẽ không phù hợp với xu thế công nghệ của khu vực và thế giới, về lâu dài sẽ gây tốn kém và khó khăn hơn cho quá trình chuyển đổi công nghệ từ tiêu chuẩn DVB-T sang tiêu chuẩn DVB-T2.

Tại ASEAN: vào đầu năm 2012, Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN đã khuyến cáo các nước thành viên cần áp dụng ngay tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất thế hệ mới DVB -T2 để tránh quá trình chuyển đổi công nghệ DVB-T kéo dài và tốn kém sau này.

Tại Việt Nam: Truyền Hình An Viên (MobiTV) đang là đơn vị tiên phong triển khai phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB -T2 với mạng đơn tần. Đài truyền hình Việt Nam cũng đã quyết định sử dụng tiêu chuẩn DVB-T2 và đã phát sóng chính thức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2013. Truyền hình kỹ thuật số VTC, là doanh nghiệp đang sử dụng tiêu chuẩn DVB-T cũng có kế hoạch triển khai phát sóng truyền hình số tiêu chuẩn DVB-T2 và dần chuyển đổi hoàn toàn công nghệ sang DVB-T2.

Biểu tượng truyền hình số mặt đất

Biểu trưng số hóa truyền hình số mặt đất tại Việt Nam

Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đã thảo thuận và thống nhất xác định việc áp dụng ngay tiêu chuẩn truyền hình số DVB-T2 sẽ đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, xã hội, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ban chỉ đạo yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số cần áp dụng ngay tiêu chuẩn phát sóng DVB-T2, chuẩn nén tín hiệu âm thanh hình ảnh MPEG-4/H.264. Riêng đối với Truyền hình kỹ thuật số VTC, do đang phát sóng theo tiêu chuẩn DVB-T/MPEG-2 nên việc chuyển đổi sang phát sóng DVB-T2/MPEG-4 cần có thời gian và lộ trình thích hợp, đảm bảo không ảnh hưởng tới người xem. Văn phòng Chính phủ có công văn số 9050/VPCP-KTN thông báo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo tại băn bản số 2499/BTTTT-BCĐ ĐASHTHCV.

Hiện tại, theo đúng lộ trình số hóa thì 5 thành phố lớn của nước ta sẽ được hoàn tất chuyển đổi sang chuẩn DVB- T2 khi hết năm 2015, và sẽ hoàn tất việc chuyển đổi vào năm 2020. Có thể nói, chuẩn DVB- T2 đang thật sự là một làn gió mới thổi vào làm mới và phong phú thêm chất lượng giải trí trên Truyền hình

>>> Xem thêm: Lộ trình số hóa truyền hình – người dân được hưởng lợi

 

Leave a Reply