Truyền hình địa phương cạnh tranh truyền dẫn phát sóng

, , Leave a comment

Trong khi nhiều đài muốn từ 2 doanh nghiệp trở lên ở khu vực đồng bằng Nam Bộ để đảm bảo tính cạnh tranh thì đại diện Đài truyền hình T.P HCM cho rằng nên có 1 doanh nghiệp làm truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất.

Hội thảo Truyền hình truyển dẫn phát sóng Truyền hình số mặt đất khu vực đồng bằng Nam Bộ

Hội thảo Truyền hình truyển dẫn phát sóng Truyền hình số mặt đất khu vực đồng bằng Nam Bộ

Theo kế hoạch số hóa truyền hình đến năm 2020 thì Việt Nam sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự (Analog) theo khu vực giai đoạn từ 2015 – 2020 và 63 tỉnh, thành phố được chia làm 4 nhóm để ngừng phát sóng theo từng giai đoạn. Khu vực đồng bằng Nam Bộ và phụ cận gồm 19 tỉnh, thành được xếp vào nhóm 1, 2, 3. Theo đó, nhóm 1 gồm TP.HCM và Cần Thơ sẽ ngừng phát sóng truyền hình Analog trước ngày 31/12/2015; nhóm 2 gồm Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, An Giang, Hậu Giang ngừng phát sóng trước 31/12/2016; nhóm 3 gồm Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, sẽ ngừng phát sóng trước 31/12/2018.

Đại diện các Sở TT&TT cũng như đài PT-TH khu vực Đồng bằng Nam Bộ đều đồng tình với việc ấn định thời gian như trên và các vấn đề được nêu trong kế hoạch số hóa truyền hình đến năm 2020; đồng thời, cho rằng đây là chủ trương đúng đắn của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Nhân, Giám đốc Sở TT&TT Cần Thơ đưa ra vấn đề hiện nay nhiều đài PT-TH như đài Cần Thơ chẳng hạn, ngân sách của tỉnh cấp chỉ chiếm 20%, 80% còn lại đều phải tự kiếm nguồn thu, chủ yếu là quảng cáo với các chương trình đang phát Analog, nếu ngừng đột ngột thì nguồn thu sẽ bị sụt giảm. Do đó, ông Nhân đề nghị cho các đài phát sóng song song cả Analog và truyền hình kỹ thuật số, khi phía kỹ thuật số có doanh thu thì ngừng hẳn.

Vấn đề này cũng được ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ giải thích rõ, giống như các nước khác, các doanh nghiệp khi được chọn triển khai số hóa truyền hình sẽ phải tiến hành phát trước ít nhất 1 năm và phát song song với các đài truyền hình tỉnh chứ không phải đến khi ngưng hẳn mới chuyển qua số hóa.

Theo kế hoạch số hóa truyền hình, hiện đã có 3 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số toàn quốc là VTC, AVG và VTV. Chính vì thế tại hội thảo lần này với phương án hình thành doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số khu vực, Bộ TT&TT muốn lấy ý kiến của các đơn vị thuộc đồng bằng Nam Bộ là trong khu vực nên hình thành 1 hay 2 doanh nghiệp cung cấp.

Theo ý kiến của Sở TT&TT Cần Thơ, các đài PT-TH Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp, Đồng Nai, họ muốn khu vực có 2 – 3 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng bởi như thế mới tạo tính cạnh tranh trên thị trường và tránh được trường hợp một doanh nghiệp cung cấp chỉ chăm lo cho đài của mình hơn các đài khác. Bên cạnh đó, đơn vị này nên là doanh nghiệp cổ phần hóa để các đài tham gia, theo dõi được tình hình hoạt động, kinh doanh…

Tuy nhiên, ông Cao Anh Minh, Phó Tổng giám đốc HTV lại cho rằng, chỉ nên chọn 1 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số khu vực. Theo ông, đúng là chọn 2 doanh nghiệp thì việc quản lý gọn hơn nhưng lại đi ngược xu hướng “mạng hóa, phẳng hóa”, đi ngược lại từ quản lý thương mại sang quản lý lãnh thổ. Một đơn vị cung cấp thì thị trường có đặc điểm chung là rõ ràng hơn, chẳng hạn ở thị trường phía Nam thì TP.HCM đang chiếm tới gần 50% – một con số rất lớn; nếu chia ra làm 2 đơn vị cung cấp thì các đài PT-TH với tư cách là khách hàng phải tốn 2 lần chi phí, ngoài việc trả phí cho đơn vị cung cấp ở khu vực mình còn phải bỏ chi phí mở rộng thị trường TPHCM.

Chính vì thế, phương án chọn 1 doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số khu vực sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, nếu 1 đài khu vực sẽ có 2 tần số, trong khi 2 đài khu vực thì chỉ có 1 tần số, đưa kế hoạch số hóa là để giảm áp lực cho tần số, nếu chia nhỏ lại vô tình gây áp lực cho tần số. Cũng theo ông Minh, tất nhiên nếu HTV làm thì sẽ hợp tác với các đài trong khu vực ở tất cả các mô hình kinh doanh kể cả cổ phần, miễn làm sao tất cả các bên cùng có lợi.

Trước những ý kiến e ngại rằng nếu HTV làm sẽ ưu tiên cho các đơn vị của mình, ông Minh khẳng định không có chuyện đó bởi đặc thù của truyền thông là vừa hợp tác vừa cạnh tranh. Trong đó, cạnh tranh chính là ở vấn đề nâng cao chất lượng nội dung mình cung cấp, vì thế các đơn vị của HTV bắt buộc phải làm thế. Ngoài HTV, còn có các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng truyền hình số quốc gia, vì thế nếu doanh nghiệp khu vực chỉ lo cho đơn vị mình, các đơn vị khác sẽ tìm đến những đối tác tốt hơn

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho rằng, dù 1 hay 2 doanh nghiệp cung cấp truyền dẫn phát sóng truyền hình số khu vực thì doanh nghiệp cũng phải tận dụng cơ sở hạ tầng các đài PT-TH đã triển khai và phát huy tối đa hạ tầng ấy, đồng thời đảm bảo cạnh tranh một cách bình đẳng. Các doanh nghiệp đó phải đảm bảo các chương trình viễn thông công ích không được gián đoạn, luôn ổn định và phát triển.

 

Leave a Reply