Truyền hình số DVB-T2 tại Việt Nam – Bước phát triển nhảy vọt về truyền thông

, , Leave a comment

Truyền hình số mặt đất (DVB-T2) là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 với khả năng mang đến những kênh truyền hình có hình ảnh sắc nét và có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễu do máy vi tính, đèn neon, sấm sét.

>>> Đầu thu truyền hình số DVB-T2 mobiTV (An viên)

>> Các kênh truyền hinh mbiTV (An Viên)

 

Không chỉ vậy, DVB-T2 còn không bị ảnh hưởng của thời tiết nếu so sánh với Analog (Truyền hình Analog là loại truyền hình thu bằng ăng-ten ngoài trời, chất lượng hình ảnh dễ bị ảnh hưởng khi thời tiết chuyển xấu).

– Những ưu việt của DVB-T2:

+ Các chương trình truyền hình sẽ được truyền tải với chất lượng cao hơn, thu được những chương trình chuẩn HD (độ phân giải cao) và 3D (không gian 3 chiều).

+ Bạn có thể trải nghiệm nhiều kênh truyền hình hơn hiện nay, với chất lượng hình ảnh cao hơn như HD, không còn hiện tượng bóng mờ như tín hiệu của truyền hình Analog – công nghệ đã xuất hiện 60 năm trước.

+ Điều đáng nói là với hình ảnh đẹp hơn, chất lượng chương trình hay hơn, số kênh đa dạng hơn, song bạn sẽ được đón nhận truyền hình số hoàn toàn miễn phí.

Truyền hình số DVB-T2 sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận và cập nhật nhanh và chính xác nhất các thông tin chính trị, kinh tế, xã hội, các đường lối chủ trương của Nhà nước.

Việc số hóa truyền hình mang lại lợi ích to lớn trong phát triển kinh tế xã hội khi sử dụng băng tần hiệu quả. Vì với truyền hình analog thông thường, một kênh tần số chỉ phát được một chương trình truyền hình, còn nếu dùng truyền hình số mặt đất theo công nghệ DVB-T2, một kênh tần số có thể phát được tới 20 chương trình.

truyen-hinh-so-mat-dat

Truyền hình số DVB-T2 – Bước phát trển nhãy vọt về truyền thông

– Lộ trình số hóa DVB-T2:

Để thực hiện kế hoạch số hóa, các tỉnh được chia thành 4 nhóm nhỏ, được ưu tiên số hóa theo thứ tự như sau:

+ Nhóm I: 1 phần Hà Nội , thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ được số hóa đầu tiên, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2015.

+ Nhóm II: Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2016.

+ Nhóm III: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2018.

+ Nhóm IV: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, dự kiến hoàn thành số hóa khi hết tháng 12 – 2020.

Truyền hình số mặt đất tại Việt Nam có khoảng 10 năm nay, tuy nhiên chỉ là truyền hình DVB T thế hệ đầu tiên. Hiện nay truyền hình DVB T2 với công nghệ tiên tiến ưu điểm vượt trội đã được khẳng định. Cùng với xu hướng số hóa truyền hình giống các nước tiên tiến trên thế giới, Việt Nam cũng đang đạt những thành công ban đầu trong việc số hóa truyền hình. Ở những vùng đã có sóng DVB T2 chỉ cần sử dụng đầu thu DVB -T2 và Anten là có thể bắt được 40 kênh truyền hình trong đó có 3 kênh HD. Đây là bước tiến mới của truyền hình Việt Nam. Hiện nay ở Việt Nam đang có một đơn vị cung cấp truyền hình số mặt đất DVB T2 dạng truyền hình trả tiền là truyền hình An Viên (MobiTV) với phí thuê bao rất hấp dẫn.

>>>  Xem thêm: Gói cước dịch vụ, phí lắp đặt truyền hình an viên

 

 

Leave a Reply