Truyền hình – Những điều bất ngờ và thú vị

, , Leave a comment

  Các bậc phụ huynh vẫn thường truyền miệng với nhau rằng xem tivi nhiều là không tốt. Trên thực tế thì bất cứ phương tiện hay loại hình vui chơi giải trí gì cũng vậy, cần ở mức hợp lý nếu không sẽ phản tác dụng dù là tivi, máy tính, chơi thể thao, hoạt động ngoài trời,… Xem tivi đúng cách và hợp lý sẽ có rất nhiều tác dụng.

  • Tăng sự gắn kết trong gia đình

Không ít gia đình mở tivi xem rồi để đó, tranh thủ làm việc khác. Nhiều bố mẹ xem tivi cùng con cái nhưng toàn nói chuyện đâu đâu, không tập trung vào chương trình. Theo các chuyên gia tâm lý, bố mẹ nên dành thời gian cùng xem các chương trình của trẻ nhỏ để tăng thêm mối gắn kết và thông hiểu suy nghĩ của trẻ nhất là giai đoạn trẻ đang phát triển. Khi đó, bố mẹ sẽ giống như một người bạn cùng chia sẻ tâm tư của trẻ đồng thời là người định hướng phát triển tâm lý cho trẻ. Bé Hạnh Chi, 10 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội kể rằng mỗi lần xem một chương trình trên tivi, mẹ thường ôm em vào lòng và thủ thỉ hỏi về những chương trình vừa xem và hỏi nhân vật nào xấu, nhân vật nào tốt… Chỗ nào em không hiểu thì mẹ trả lời thắc mắc của em. Em học được nhiều điều từ các chương trình đã xem nhờ đó các bài văn ở lớp của em luôn được cô giáo khen sinh động và được đọc trước lớp. Điều đó làm em rất tự hào về mẹ mình và luôn tin tưởng vào mẹ…

Khi cả gia đình ngồi xem Tivi sẽ giúp tăng sự gắn kết tình thương mỗi người

Khi cả gia đình ngồi xem Tivi sẽ giúp tăng sự gắn kết tình thương mỗi người

  • Xem Tivi để được giáo dục và học hỏi kinh nghiệm

Trên thực tế, các chương trình truyền hình mang tính giáo dục sẽ giúp trẻ hào hứng học hỏi hơn. Các chương trình truyền hình có nhiều hình ảnh sống động và ngộ nghĩnh giúp bé cảm thấy hứng thú và tập trung với chương trình. Truyền hình mang đến cho trẻ nhiều thông tin mới lạ: chẳng hạn những hình ảnh về loài thú như hươu cao cổ, sư tử, voi,…những điều mà hàng ngày chúng không có cơ hội tiếp cận…, các chương trình giáo dục trẻ trên kênh Sam của AVG là những bài học bổ ích giúp trẻ em làm điều hay, ý thức trong cuộc sống. Ngoài ra, các chương trình ca-múa-nhạc không chỉ để giải trí mà còn giúp trẻ phát triển

khả năng ngôn ngữ và cảm thụ âm nhạc. Còn những bộ phim hoạt hình lành mạnh trên kênh Disney giúp trẻ học ngoại ngữ và phát âm chuẩn đúng với giọng bản địa. Một số chương trình làm đồ chơi như Art attack trên Disney… phát huy tính tư duy, sáng tạo của trẻ rất hiệu quả. Cũng vì những lý do này, ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Đức… bố mẹ không cho con xem tivi quá 2 tiếng mỗi ngày, quá 8 tiếng mỗi tuần và cũng không cho xem ít hơn 8 tiếng/tuần. Nếu không xem tivi đủ thời lượng trẻ em sẽ trở nên chậm chạp và kém thông minh.

Có rất nhiều chương trình bổ ích trên Truyền hình giúp giáo dục trẻ em sống có trách nhiệm và ý thức

Có rất nhiều chương trình bổ ích trên Truyền hình giúp giáo dục trẻ em sống có trách nhiệm và ý thức

  • Có thể quản lý được thời gian xem tivi của trẻ

Nhưng làm thế nào để quản lý việc xem tivi của trẻ em, có vẻ điều này không hề đơn giản chút nào khi bố mẹ còn nhiều việc phải lo lắng. Để quản lý việc xem tivi hiệu quả của trẻ em, các chuyên gia của Truyền hình số vệ tinh An Viên khuyên các bậc phụ huynh nên tận dụng những tính năng mới như mã khóa các kênh truyền hình và chương trình có tính bạo lực hay nội dung người lớn trên điều khiển đầu thu, hẹn giờ xem, định giờ tắt,… Không ít các bậc phụ huynh than phiền trẻ em xem tivi nhiều. Bạn có thể không cần lo lắng về điều này khi biết rằng xem tivi rất tốt cho trẻ và điều duy nhất bạn cần phải làm đó làm quản lý việc xem tivi của trẻ một cách hiệu quả theo lời khuyên của AVG.

 

Leave a Reply