truyền hình thực tế – cái nhìn mới

, , Leave a comment

Các chương trình Truyền hình thực tế chiếm lĩnh các “khung giờ vàng” trên truyền hình và tạo ra một bàn ăn đa dạng cho khán giả lựa chọn. Tuy nhiên, sự phát triển rầm rộ về số lượng ấy lại không đồng hành cùng chất lượng và đang mất dần khán giả.

>>> Đầu thu An Viên

>>> Tổng hợp các kênh trên truyền hình An Viên

1. Truyền hình thực tế là gì

Truyền hình thực tế (THTT) là thể loại chương trình truyền hình miêu tả thực những tình huống, hoàn cảnh và sự kiện không sắp đặt trước. Năm 2012 được cho là năm nở rộ của THTT cả về số lượng lẫn thể loại. Hàng loạt các chương trình được mua bản quyền và được phát sóng mới như “Gương mặt thân quen”, “The Voice – Giọng hát Việt”, “Master Chef – Vua đầu bếp”, “Thử thách cùng bước nhảy”… hay các chương trình bắt đầu mùa giải mới như “Vietnam Idol”, “Cặp đôi hoàn hảo”, “Bước nhảy hoàn vũ”, “Vietnam’s Next Top Model”…

Các chương trình này chiếm lĩnh các “khung giờ vàng” trên truyền hình và tạo ra một bàn ăn đa dạng cho khán giả lựa chọn. Tuy nhiên, sự phát triển rầm rộ về số lượng ấy lại không đồng hành cùng chất lượng và đang mất dần khán giả.

Ban giám khảo của Gameshow Giọng hát Việt

Ban giám khảo của Gameshow Giọng hát Việt

2. Cần yếu tố mới lạ trong THTT

  • Yếu tố đầu tiên là người chơi: Để đảm bảo sự thành công người chơi là yếu tố quan trọng nhất. Hiện nay, lại nảy sinh rất nhiều chương trình như thế cũng lúc nên việc tìm kiếm tài năng sẽ bị thu hẹp lại trong một khuôn khổ nào đó: số lượng thí sinh có tài và cá tính thực sự ở mỗi cuộc thi, giám khảo có chuyên môn, sự quan tâm của công chúng, sự chú ý của giới truyền thông….Có thí sinh thất bại ở cuộc thi này lại tiếp tục đăng ký ở cuộc thi khác và trở thành những “gương mặt quen thuộc, nhàm chán” với khán giả truyền hình.
  • Khoảng cách giữa các mùa giải:  Với cách tổ chức 2 năm 3 mùa như một số chương trình đã làm thì lấy đâu ra nhiều thí sinh có tài năng đến vậy? Vietnam’s Got Talent mùa thứ 2 là một ví dụ. The Voice – Giọng hát Việt mùa thứ 2 (đang tuyển sinh) cũng được dự đoán là khó có đội ngũ thí sinh nổi bật như Hương Tràm, Đinh Hương ở mùa giải trước. Một số các chương trình dành riêng cho dàn sao tham dự như “Cặp đôi hoàn hảo” hay “Bước nhảy hoàn vũ” cũng nhạt nhòa.
  • Ban giám khảo cũng luôn khiến khán giả chán ngán với những nhận xét quá nặng về chuyên môn hoặc tung hô thí sinh lên trời. Thậm chí, các giám khảo còn phủ nhận chuyên môn lẫn nhau và biến thành trò hề trên sân khấu. Đảo qua đảo lại các chương trình cũng vẫn chỉ có một số cái tên như Chí Anh, Khánh Thi, Trần Ly Ly… ở thể loại nhảy/múa, Mỹ Tâm, Quốc Trung, Huy Tuấn, Lê Hoàng, Siu Black, Việt Tú, Lê Minh Sơn… ở thể loại âm nhạc, Xuân Lan khô khan ở Vietnam Next’s Top Model…

3. THTT sẽ thoái trào

 

Bảo Anh trong giọng hát Việt

Bảo Anh trong giọng hát Việt

Sự thoái trào là một điều tất yếu xảy ra sau khi phát triển đến đỉnh điểm. Truyền hình thực tế Việt Nam cũng như vậy. Mọi thứ từ motif chương trình cho đến người chơi rồi khán giả đã quá quen thuộc đến mức nhàm chán, tạo ra sự thoái trào nhanh chóng.
Một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của truyền hình thực tế chính là sự tung hô quá mức của giới truyền thông. Nguyên liệu cho giới truyền thông lao vào mổ xẻ chính là các scandal liên tiếp, từ nghi án lộ kết quả ở The Voice – giọng hát Việt đến cuộc “khẩu chiến” của Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Lam, Hồ Ngọc Hà, ca sĩ Phương Thanh tố BTC “Bước nhảy hoàn vũ” chèn ép, rồi Minh Quân bị “đì” ở “Cặp đôi hoàn hảo” mùa đầu tiên… Khán giả cũng theo đó mà “sôi sục” theo chương trình.

Báo chí cũng có khả năng đưa những người không có tên tuổi trở thành điểm nóng chỉ sau một đêm như Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn… Thế nên, hễ có chương trình nào chuẩn bị lên sóng là khán giả lại chuẩn bị được đón những scandal mới với những gương mặt mới. Nhưng, khi các trang tin chỉ ngập tràn truyền hình thực tế với những hạt “sạn” thì khán giả lại quay lưng với chương trình.
Scandal chính là việc không tôn trọng khán giả, và đến lúc scandal nhạt dần, đến lúc khán giả quá quen với scandal thì liệu nhà sản xuất còn tạo được ra chiêu trò gì mới lạ để thu hút khán giả?

Dù rằng, mong muốn của khán giả vẫn là mong được xem một chương trình không có scandal, không ồn ào nhưng thực tế, những chương trình đang “sạch” lại chẳng thể thu hút khán giả. Bài toán khó trong việc tổ chức chương trình thuộc về các nhà sản xuất và câu hỏi đặt ra là: sau thoái trào, truyền hình thực tế Việt Nam sẽ đi theo con đường nào?

>>> Xem thêm: http://laptruyenhinhcap.net

 

Leave a Reply