Ưu thế vượt trội của truyền hình kỹ thuật số HD

, , Leave a comment

HDTV được gọi là truyền hình kỹ thuật số (digital television – DTV) vì cần băng thông để xử lý kỹ thuật nén trong tập tin. Truyền hình HD theo tiếng Anh là High-definition television (HDTV), đây là định dạng kỹ thuật phát truyền hình kỹ thuật số với độ phân giải tốt hơn so với bình thường.

Về nguyên lý chung, truyền hình là truyền một hình ảnh đã được chia thành điểm ảnh đến màn ảnh của người xem để tái tạo lại thành hình ảnh. Việc chia thành các điểm ảnh càng nhỏ tương ứng với độ phân giải càng cao thì hình ảnh khi tái tạo lại càng “thật” hơn.

Hiện nay, truyền hình tiêu chuẩn thông dụng (chất lượng SD) tại Việt Nam có độ phân giải cao nhất là 720 điểm chiều ngang x 576 điểm chiều dọc (720×576) dẫn đến hình ảnh xem chưa đẹp. Truyền hình SD phổ biến ở các đài địa phương.

truyen-hinh-ky-thuat-so-hd

Truyền hình kỷ thuật số HD hình ảnh sống động

Ở Việt Nam trong vài năm gần đây truyền hình HD phát triển rất nhanh. HDTV có số lượng điểm ảnh lên đến 1.920×1.080, số lượng các chi tiết ảnh của HDTV cao đến 5 lần so với SDTV. Bên cạnh đó, hầu hết các chương trình của HDTV có âm thanh Dolby Digital 2.0, âm thanh sống động hơn so với âm thanh stereo MPEG của SDTV.

Điểm nổi bật khác nữa là tỉ lệ khuôn hình của tín hiệu truyền hình HD sẽ là 16:9 trong khi đó tỉ lệ khuôn hình của SDTV là 4:3. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ khuôn hình 16:9 của HDTV là phù hợp hơn cho mắt của người xem và cũng mang lại nhiều thông tin hơn so với khuôn hình 4:3 của truyền hình tiêu chuẩn SD.

Hiện nay nhiều gia đình đang sử dụng các ti vi tinh thể lỏng LCD hoặc ti vi plasma kích thước lớn nhưng hình ảnh không đẹp bởi tín hiệu thu từ đài phát vẫn theo công nghệ SDTV. Để có thể xem được tín hiệu truyền hình HDTV thì Ti vi có hỗ trợ HDTV (như ti vi LCD, Plasma, cao hơn là TV LED) và bộ thiết bị thu tín hiệu HDTV. Ví dụ: Đầu thu DVB – T2 của Truyền hình An Viên (mobiTV).

Tại Việt Nam, hiện nay có 5 đơn vị cung cấp Truyền hình HD, trong đó tiêu biểu là Truyền hình An Viên (mobiTV). Với Công nghệ đầu thu kỹ thuật số An Viên DVB-T2 cho phép nén nhiều dữ liệu hơn trên một kênh truyền hình số, từ đó có thể chuyển tải tới người xem nhiều kênh truyền hình SD và HD hơn. Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) công nhận Truyền hình An Viên đã và đang sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất thế giới cho việc phát sóng quảng bá truyền hình dựa trên nền tảng chuẩn DVB-T2 – hiện đại nhất hiện nay cho truyền hình số mặt đất.

>>> Lắp truyền hình An Viên  (mobiTV)

 

Leave a Reply